Lỡ “rước” phải cây me từng có người treo cổ tự tử về trồng ở sân cơ quan, kể từ đó mỗi khi có chuyện gì không hay là người ta lại đổ lỗi cho “cây me oan hồn”. “Cây me đen đủi” này được trồng ở trước sân Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định).

“Hồn cây” gieo tai ương?
Cách đây khoảng 3 năm, trong thời kỳ phong trào săn tìm cây cảnh đại thụ của các “đại gia” đang cực kỳ thịnh thì cây me cổ thụ có dáng dấp rất đẹp trong vườn của một cán bộ công an huyện này bỗng dưng được nhiều người “dòm ngó”. Hết đại gia đến “cò” cây cảnh kéo đến, ai cũng muốn nó sẽ thuộc về mình nên “thổi” giá cây me lên trời.

Thế nhưng đùng một cái, người ta lại phát hiện ra rằng cách đây hơn chục năm, tại cây me này đã có một thanh niên ngoài 30 tuổi vì buồn chuyện gia đình nên đã treo cổ tự tử dưới cành me. Nghe thấy “thông số kỹ thuật” này thì tất cả những người có ý định mua cây đã lần lượt “ra đi không một lời từ biệt”. Người ác miệng khi đó còn được dịp chê bai: “Ấy, cũng do cây me này mang đen đủi nên gia chủ đã nhiều lần mời thầy cao tay về cầu cúng nhưng gia đình này vẫn không tránh khỏi làm ăn lụi bại, tán gia bại sản rồi phải bỏ xứ ra đi, để lại khu vườn hoang vắng và cây me cổ thụ chẳng ai còn dám đoái hoài”.
Ấy vậy nhưng không biết “trời xui đất khiến” thế nào, một lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ dù là người ở địa phương nhưng lại không hề hay biết về điều này nên đã tìm đến ngã giá mua cây me về trồng. Ban đầu khi mới mua được cây me “độc” với giá chỉ năm triệu đồng, ông bác sĩ này mừng thầm nghĩ rằng mình đã “vớ bở”. Nhưng không ngờ khi cây me được mang về đến nhà, nhiều người đến trầm trồ ngắm nghía, hỏi vài câu thì mới trật ề: “Đây chính là cây me có người treo cổ tự tử”.
Bị vố đau nhưng cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”, vì không dám trồng cây có người treo cổ trong vườn nhà nên vị bác sĩ này hấp tấp đem “cây me quý” “biếu không” cho cơ quan rồi sai người trồng trước sân Trung tâm y tế Phù Mỹ.
Nhiều người cho rằng từ khi “cây me đen đủi” được đem về bệnh viện trồng, ở đây tự nhiên xuất hiện một số “hiện tượng lạ”. Trường hợp những người thợ xây thi công công trình trong bệnh viện cho rằng cứ tối đến, khi nằm ngủ họ thường bị ai đó níu chân là một ví dụ. “Lúc đầu cứ nghĩ là có ai đó đùa giỡn, nhưng sáng dậy kể lại thì gần như ai cũng bị tình trạng đó nên mới hoảng hồn mua nhang khói về khấn vái”, một người thuật lại.
Khấn vái mà vẫn chưa được yên, vài đêm sau đó, khi tốp thợ này đang ngủ thì bất ngờ một mảng tường đổ xuống khiến người gãy chân, kẻ gãy tay… nhưng “trong cái rủi vẫn có cái may” vì “chỉ khênh người bị nạn đi vài bước chân là đến phòng cấp cứu”. Vẫn chưa hết, vài bữa nữa lại một công nhân khác khi đang leo lên xây tường bỗng nhiên rơi xuống đất gãy xương, chấn thương khắp người và trong vụ này thì viện huyện “bó tay” mà nạn nhân phải được đưa lên bệnh viện tuyến trên chữa trị. “Quá tam ba bận”, một số công nhân đang thi công tại bệnh viện hoảng sợ, xin ứng lương rồi “một đi không trở lại”.

“Ma ám” hay… người ám?
Đó mới chỉ là những tai họa khởi đầu. Từ khi đem cây me về trồng, 3 năm nay tại bệnh viện đa khoa hạng 3 với 140 giường bệnh này liên tục xảy ra không biết bao tai ương, từ bệnh nhân chết, người nhà bệnh nhân kiện tụng tứ tung, đến những “chuyện đen đủi” khác liên tục ập xuống trung tâm.
Không dám bứng cây me đi chỗ khác vì sợ “thần cây” “báo oán”, người dân trong khu vực không khỏi tức cười khi thấy trung tâm này tìm cách “giải trừ” để “sống chung với lũ”. Nhiều buổi sáng người ta thấy nhiều bó hương thắp dở còn cắm lại gốc me, nhiều lần những người buôn bán phía trước bệnh viện còn thấy bóng dáng người của bệnh viện lúi húi trước gốc cây cúng bái. Một nhân viên trong bệnh viện đề nghị được giấu tên cho biết, để tránh tiếng nhiều đêm lãnh đạo bệnh viện đã mời “thầy” về cúng bái bên gốc cây me và trong phòng làm việc của mình để “hóa giải oan hồn”.
Để tìm hiểu sự việc, PV đã liên hệ với một lãnh đạo của cơ quan này và được ông cho biết: “Đúng là cách đây mấy năm bệnh viện có đem về một cây me trồng làm cảnh nhưng trồng rồi mới phát hiện ra trước đó cây me này có người treo cổ chết. Hoảng quá nhưng không ai dám đứng ra nhận trách nhiệm “giải quyết” nên hiện cây vẫn mọc trong sân bệnh viện. Khi bệnh viện liên tục gặp chuyện, nghe nhiều người đồn thổi nên một vài vị trong ban giám đốc đã nhiều lần mời “thầy về cúng bái”.
Cúng rồi nhưng vẫn chưa yên tâm nên người ta vẫn phải ngược xuôi nhiều nơi mong tìm “thầy cao tay ấn hơn” để hóa giải. Không biết mới đây được “cao nhân” nào “hé lộ thiên cơ” nên lãnh đạo bệnh viện tức tốc bàn chuyện xây tường, bít ngõ, xây lại cổng chính của bệnh viện… cho hợp phong thủy. Ý tưởng “động trời” này vấp ngay phải sự phản ứng quyết liệt của nhiều người vì từ bao đời nay đường vào cổng bệnh viện vốn đã ngay hàng thẳng lối, rộng rãi là thế, nay nếu trổ oặt sang bên hông sẽ khiến con đường này trở nên vòng vèo, mất thẩm mỹ. Hay tin, mấy người buôn thúng bán mẹt, bao năm trời đã “ăn theo” bệnh viện phản đối quyết liệt nhất vì theo họ nếu bệnh viện “ngăn sông cấm chợ” kiểu này thì họ sẽ “tiệt đường mưu sinh”.
Một người nhà có bệnh nhân thiệt mạng khi điều trị tại bệnh viện này thì bức xúc: “Không xem xét lại y đức, không tự nhận thấy những sai sót với bệnh nhân chính là do tình thần làm việc thiếu trách nhiệm và kém chuyên môn gây ra, một số y bác sĩ của Trung tâm này lại dựa vào việc cúng bái cây me để trốn tránh trách nhiệm. Làm gì có cây me oan hồn nào ám người? Chỉ có người ám người thôi”.
Trong thời gian vài năm gần đây, tại Trung tâm y tế này đã có đến hàng chục bệnh nhân qua đời nghi vấn vì chuyên môn bác sĩ kém khiến người nhà bệnh nhân vô cùng bức xúc.
Trường hợp mới đây nhất là một cháu bé 10 tuổi nhập viện lúc 4 giờ sáng, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm họng cấp, nhưng sau 8 tiếng đồng hồ không được quan tâm thì bệnh nhi đã tắt thở. Còn có trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khá nghiêm trọng nhưng không biết “trời xui đất khiến” thế nào các bác sĩ ở đây bỗng nhiên chểnh mảng lạ thường, như khi phát hiện bệnh nhân đã chết lâm sàng mới hớt hải cho chuyển lên tuyến trên.
Rất nhiều đơn kiện Trung tâm làm chết bệnh nhân đã được người nhà gửi đến các cấp chính quyền.
Đầu năm 2011, sau khi nhận được đơn thư tố cáo sai phạm, cơ quan chức năng đã vào cuộc và kết luận tại Trung tâm y tế Phù Mỹ có nhiều sai phạm kéo dài. Tập thể Ban thường vụ Đảng ủy Trung tâm bị kỷ luật khiển trách. Giám đốc Trung tâm bị kỷ luật cảnh cáo và đề nghị thuyên chuyển công tác do có nhiều sai phạm.

Theo Pháp Luật & Thời Đại

trannamhoan

trannamhoan

Leave a Replay

Nhận bản tin mới nhất

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit